Hướng đạo Việt Nam – 85 tuổi!

Hướng đạo Việt Nam – 85 tuổi!

Đàn anh Hướng Đạo Thế giới đã mừng Birthday 100 tuổi cách đây năm năm. Có nghĩa là chàng “khổng lồ” đàn anh của chúng ta, năm nay tròn 108 tuổi, tinh thần minh mẫn, thân thể tráng kiện; lúc nào cũng là một tấm gương sáng , đã và đang thực hiện giấc mơ và theo đúng phương pháp giáo dục “trẻ” cùa BP làm hướng chính la bàn!

Đàn em Hướng Đạo Việt Nam cũng đang mừng “sinh nhật thứ 85” trong khung cảnh vô cùng đặc biệt phức tạp. Có lẽ còn phải dùng một nhóm từ nào đó cụ thể hơn, với tình cảnh, người Hướng Đạo Việt, không những còn “giữ chặc mối giây” ở quốc nội, mà còn “bành trướng Phong Trào” ra khắp năm châu!
Có thể nói, sau trận hồng thủy 1975, dòng chảy “phong trào Hướng Đạo” trong nước bị ngăn chặn lại, dòng sông bị nghẹt, tức nước vỡ bờ, “giòng nước Việt” tràn ra khắp năm châu bốn biển. Bốn chục năm sau, những tinh hoa của dòng nước Hướng Đạo đó đã bành trướng ngoạn mục. Năm 1975, người Hướng Đạo Việt Nam mới chỉ bốn mươi lăm tuổi. Bốn mươi năm sau, noi gương đàn anh “người khổng lồ HĐ Thế Giới”, nay HĐVN, đã hãnh diện mừng BIRTHDAY THỨ 85 không những từ quốc nội mà cả khắp năm châu!
Có thể nói Phong Trào Hưởng Đạo Việt Nam không những chỉ bành trướng ở quê hương Việt, nó còn vươn rộng khắp bốn biển với danh xưng Hội Đồng Trung Ương HĐVN. Có phải nước Việt Nam chúng ta hiện nay đã trãi rộng khắp, giống như con dân Do Thái; con dân Việt tộc mang Hoa Huệ Đỏ rãi khắp địa cầu!
Để chúc mừng ngày trọng đại nầy – KỶ NIỆM HƯỚNG ĐẠO VIỆT NAM 85 TUỔI – Sóc tôi xin giới thiệu cùng quý Trưởng, quý bạn cùng toàn thể HĐS một đoạn trong “Chuyện lửa dặm đường” của Trưởng Gấu Linh Hoạt, BS Nguyễn Đức Chánh, Nguyên là Đạo Trưởng Đạo Gia Lai; Hiện nay định cư tại Michigan. Đây là một trong những lý do tại sao Phong Trào HĐVN của chúng ta càng ngày càng đứng vững, chúng ta đã theo đúng lời dạy của BP như thế nào!
xXx
Một lần tôi vào Boyscout bookshop, dự định mua vài sách viết về nguyên lý, lý tưởng đạo đức Hướng Đạo, cái hồn của Hướng Daao95 và những sách của BP. Sau cả giờ tìm kiếm, tôi chỉ tìm được một cuốn sách rất nhỏ, sưu tập những câu chuyện dưới cờ; còn 99% sách trưng bày dạy về kỹ thuật với vô số huy hiệu, đẳng thứ, badges sặc sỡ muôn màu và đẹp mắt.
Khi hàn huyên với Trưởng đặc trách nhà sách, tôi đưa ra một nhận xét: “Shop của Trưởng quá ư nặng nề về kỹ thuật và quá nhẹ về cái “Hồn” của Hướng Đạo. Người Hướng Đạo chân chính trước hết phải có đạo đức Hướng Đạo, tâm hồn, tính khí và tinh thần Hướng Đạo và giỏi về kỹ thuật. Người Hướng Đạo là chim đại bang với hai cánh: 01- Tâm hồn tính khí tinh thần Hướng Đạo, đạo đức Hướng Đạo; 02 – Kỹ thuật Hướng Đạo; có thể bay vút vào mục tiêu cao cả,tôi hậu và hàng đầu của người Hướng Đạo: Sống với niềm hạnh phúc thật sự (true happiness) khi đem lại hạnh phúc niềm vui cho người khác.
BP bảo rằng: “ Tôi tin rằng công cuộc hàng dầu trong đời sống Hướng Đạo của chúng ta là được hạnh phúc bằng cách đem hạnh phúc cho người”. Trưởng phụ trách bookshops đồng ý với nhận xét cụa tôi nhưng có vẻ ngạc nhiên.